Mức độ chì hợp pháp trong nước máy của Hoa Kỳ có thể gây hại cho những người bị bệnh thận

 

Uống nước có chứa hàm lượng chì dưới ngưỡng cho phép có hành động quản lý ở Hoa Kỳ có thể liên quan đến tình trạng sức khỏe tồi tệ hơn ở những người bị bệnh thận giai đoạn cuối.

John Danziger tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Massachusetts cho biết: “Đối với những người có mức độ nhạy cảm cao với việc tiếp xúc với chì, chẳng hạn như những người bị bệnh thận mãn tính, không có mức độ nhiễm chì an toàn cho nước uống”.

Danziger và các đồng nghiệp của ông đã phân tích thông tin sức khỏe từ 597.968 bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính ở Mỹ bắt đầu chạy thận từ năm 2005 đến 2017, cũng như dữ liệu chính thức về nồng độ chì trong hệ thống nước thành phố trong 5 năm trước khi họ bắt đầu chạy thận.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng những người sống ở các thành phố có nồng độ chì có thể phát hiện được trong hệ thống nước có nồng độ protein hemoglobin vận chuyển oxy trong máu thấp hơn đáng kể trước khi bắt đầu lọc máu và trong tháng đầu tiên của liệu pháp so với những người sống ở nơi không có chì. không thể phát hiện được trong nước. Chì được biết là có thể cản trở khả năng sản xuất hemoglobin của các tế bào máu, làm tăng nguy cơ thiếu máu.

Cứ tăng 0,01 miligam / lít nồng độ chì trong nước có liên quan đến việc giảm 0,02 gam trên mỗi decilit nồng độ hemoglobin trong máu của người dân.

Xu hướng này đã được quan sát thấy ngay cả ở mức chì dưới ngưỡng 0,015 miligam mỗi lít của Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ, bắt buộc hành động quản lý có thể bao gồm giáo dục công, xử lý nước và thay thế dây chuyền dịch vụ chì. Danziger nói: “Việc giám sát toàn diện hơn đối với nước hộ gia đình là rất quan trọng.

Ông và nhóm của mình cũng phát hiện ra rằng người da đen tiếp xúc với mức độ chì trong nước trung bình cao hơn người da trắng, điều này phù hợp với nghiên cứu trước đây cho thấy sự chênh lệch chủng tộc trong việc tiếp xúc với chì và các chất gây ô nhiễm khác. Danziger nói rằng sự bất bình đẳng này là do thực tế là người da đen ở Mỹ có tỷ lệ mắc bệnh thận cao hơn, điều này có thể làm tăng khả năng nhạy cảm của họ với các tác động của việc tiếp xúc với chì.

Tham khảo tạp chí: Tạp chí của Hiệp hội Thận học Hoa Kỳ, DOI: 10.1681 / ASN.2020091281

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *